ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ปลากัดป่าภาคใต้(Betta Imbellis)


เรื่อง : ลุงแดง(Uncledaeng)
ถ่ายภาพ : ประพต ธาราวงศ์พิทักษ์

ปลากัดป่าภาคใต้ ( Betta Imbellis)

 

            สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกๆท่านพบกันอีกฉบับหนึ่ง เป็นฉบับต้อนรับปีไหม่ สำหรับท่านผู้อ่านที่นิยมชมชอบป่ากัดป่าหรือปลากัดทุ่ง คงถูกใจกันล่ะครับ ปลากัดป่าป็นปลาที่ผู้เขียนชอบเลี้ยงจริงๆครับ และจะพยายามสะสม และอนุรักษ์ไว้ไห้ได้มากที่สุด เพื่ให้ลูกหลานได้ดู ได้เห้น และช่วยกันเผยแพร่ให้ทุกๆคนทั่วโลกได้สัมผัสกับความสวยงามที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเองโดยไม่ต้องแต่งเติมสีสันให้ปวดหัวครับ
            แก้มเขียวมีเกล็ดตามลำตัว ปลายหางแดง ปลายชายน้ำแดง เป็นเอกลักษ์เฉพาะตัวของปลากัดป่าใต้ สามารถพบในแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป
นับตังแต่รอยต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดจังหวัดชุมพรจนครบ 14 จังหวัดภาคใต้และเลยไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน คือ มาเลเชีย ใช้ชื่อตามการจดทะเบียนเป็น Betta Imbellis
           การที่จะหา ปลากัดป่ามาเลี้ยง หาได้ไม่ยากเป็นไปในแต่ล่ะจังหวัด โดยผู้เขียนเริ่มตั้งแต่จังหวัดสู่ประตูภาคใต้ครับ โดยจะแบ่งเป็นสองฝั่งทะเลครับ แบ่งเป็นจังวัทางฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย และทางฝั่งทะเลตะวันตก ทะเลอันดามันทังนี้เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และถ้าผู้อ่านมีโอกาศ
ได้ลงไปเทียวในจังหวัดภาคใต้ จะลองสอบถามชาวบ้านและผู้ที่เลี้ยงปลาในท้องถิ่นว่าจะหาปลากัดทุ่งได้ที่ใดบ้าง
       

          เริ่มจากฝั่งทะเลทางด้านตะวันออก ของอ่าวไทย....

จังหวัดชุมพร  มีทั้งหมด 8 อำเภอครับ ทุกอำเภอจะมีปลากัดป่าครับ แต่ที่หาได้ง่ายและผู้คนนิยมเลี้ยงกัน จะมีที่ อำเภอท่าแซะ,อำเภอหลังสวนและอำเภอละแม ส่วนอำเภออื่นๆก็มีนะครับ แต่ถ้าจะหาได้ง่ายขึ้นมีอยู่สามอำเภอที่กล่าวไปแล้ว ปลาที่สวยในจังหวัดชุมพร เป็นปลาที่อยู่ในอำเภอที่ติดกับทะเลครับ แต่ตอนนี้จัว่ากันไปแล้วก็เริ่มจะหายากขึ้นเหมือนกันครับ ความเจริญของท้องถิ่นทำให้แหล่งน้ำตามะรรมชาติ ถูกทำลายครับ
 

จังหวัดสุราาฏ์ธานี   เมืองร้อยเกาะครับ เป็นแหล่งที่นับว่ามีปลากัดป่ามากพอสมควร เพราะว่ามีตั้ง 18 อำเภอ อำเภอที่หาได้ไม่ยาก คือ อำเภอดอนสัก อำเภอกาญจดิษฐ์ และอำเภอเกาะสมุย ที่เกาะสมุยเป็นปลากัดที่มีเอกลักษณ์ เป็นของตัวเองจนทางฝรั่งได้จดทะเบียนไว้ด้วยครับ และทางผู้เขียนตั้งใจไว้ว่าจะเขียนเรื่องปลากัดป่าสมุย แบบรายละเอียดทุกแหล่งน้ำของอำเภอเกาะสมุยให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามในโอกาสต่อๆไปครับ(เพราะเป็นบ้านเกินของผู้เขียน)
 

จังหวัดนครศรีธรรมราช   เมืองประวัติศาสตร์ เป็นแหล่งที่มีปลากัดป่ามากที่สุดใน 14 จังหวัดภาคใต้เลยที่เดียวครับเพราะมีแหล่งน้ำสายต่างๆมากมายถึง 10 สายด้วยกันครับ มีแหล่งน้ำจืดมากมาย และมีถึง 20 อำเภอกับอีก 2 กิ่งอำเภอทุกอำเภอมีปลากัดป่ามากจริงๆนับตั้งแต่อำเภอเมืองม,
อำเภอขนอม,อำเภอปากพนัง เฉพาะที่อำเภอปากพนังมีปลากัดป่ามากที่สุด เรียกว่าท่านลงไปหาในแหล่งน้ำใช้เวลาไม่มากจะได้ปลาเป็นร้อยๆตัวเลยครับ


จังหวัดสงขลา   เป็นแหล่งปลากัดป่า และศูนย์รวมปลาสวยงามของภาคใต้เลยทีเดียว มีมากเกือบทุกอำเภอ แต่ที่หาได้ไม่ยาก คืออำเภอหาดใหญ่  อำเภอจะนะ และที่อำเภอสะเดา ในจังหวัดสงขลาปลาที่ขึ้นชื่อ และเป็นที่นิยมกันมากคือ ลูกสังกะสีหาดใหญ่ครับเพราะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกผสมที่มีชื่อแหล่งหนึ่งในภาคใต้ นักนิยมปลาจะทราบกันดีครับ


จังหวัดพัทลุง 
เมืองโนราห์ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีปลาป่าที่มีเสน่ห์นำมาเลี้ยงมาเก็บกันครับ โดยเฉพาะแถบทะเลสาบลำปำ แถบอำเภอควนขุน
มีปลาป่าที่สวนงามมากนะครับ ถ้าไปพัทลุงลองสอบถามชาวบ้านได้ครับ

 

จังหวัดปัตตานี   บูดูสะอาดครับ  ปลากัดป่าของจังหวัดนี้เริ่มเป็นปลาในป่าพรุครับ แต่สวยงามของปลาป่าปัตตานีมีความสวย สีเข้มกว่าปลาแหล่งอื่น
หาได้ไม่ยากในอำเภอเมือง,อำเภอสายบุรีและอำเภอปะนะเระส่วนอำเภออื่นๆก็มีทุกอำเภอครับ

 

จังหวัดนราธิวาส  ทักษิณราชตำหนัก เป็นจังหวัดสุดแดนใต้มีแหล่งปลาสวยงามมาก มีปลาแปลกไม่เฉพาะปลากัดป่า โดยเฉพาะที่ป่าพรุโต๊ะแดงซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 อำเภอ คือ อำเภอตากใบ,อำเภอสุไหงโกลกและอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งในป่าพรุโต๊ะแดงเป็นแหล่งน้ำที่มีปลาน้ำจืดชนิดแปลกๆหายาก เราคนไทยต้องช่วยกันอนุรักษ์อย่าเพียงหามาเพื่อส่งไปให่คนต่างชาติเลยครับ อีกทั้งยังมีปลาป่าอมไข่ด้วยนะครับที่พบในป่าพรุโต๊ะแดง คือ
Pugnex

                   จบจังหวัดทางด้านฝั่งตะวันออกอ่าวไทยแล้วนะครับจะหาเลี้ยงหรือว่าไปเที่ยวแล้วสอบถามชาวบ้านทุกจังหวัด ทุกอำเภอนะครับ ว่าจะหาปลากัดป่าได้จากที่ไหน ชาวบ้านใจดีครับ แต่กรุณาลี้ยงเพื่ออนุรักษ์ อย่านำมาเลี้ยงเพื่อทำลายครับ

 

                  ทางด้านทิศตะวันตก ทะเลอันดามัน เริ่มจาก....

จังหวัดระนอง    เป็นจังหวัดเล็กๆฝนแปดแดดสี่ครับ เป็นจังหวัดเดียวที่แดดออกอยุ่ดีฝนก้ตกได้ครับ หาปลาป่าในระนองจะต้องหาในเขตตดต่อกับพังงาในอำเภอกระบุรีมีพอสมควรครับ สอบถามชาวบ้านได้

 จังหวัดพังงา  แร่หมื่นล้าน เป็นแหล่งปลาป่าที่มีมากที่สุดในฝั่งตะวันตกมีเกือบทุกทุกอำเภอ อำเภอตะกั่วทุ่ง,อำเภอทับปุด, อำเภอกระบุรี แต่ที่พังงามีปลาชนิดแก้มแดงอยู่ด้วยนะครับ ไม่ใช่มีเฉพาะแก้มเขียวผู้เขียนเองจับมาเลี้ยง จากแหล่งถ้ำแก้ว อำเภอทับปุด และอำเภอกระบุรีเป็นแก้มแดงเหมือนปลาป่าลูดผสม แต่จับมาจากแหล่งน้ำครับ สอบถามดูจากชาวบ้านเขาบอกว่าเป็นลูดผสมจริงๆแต่แก้มเขียวมีเยอะมากครับดดยเแพาะแก้มแท่นครับ

จังหวัดภูเก็ต  ไข่มุกแห่งอันดามันครับ เกาะภูเก็ตเป็นแหล่งปลาป่าอีกแหล่งหนึ่งของภาคใต้มีเกือบทุกอำเภอ เพราะมีแค่ 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง
อำเภอถลางและอำเภอกะทู้ แหล่งที่มีมากที่สุด คือ อำเภอถลางครับ มีทุกแหล่งน้ำ และที่หาได้มากๆคือ แถวๆหลังสนามบินภูเก็ตครับหาเด็กนักเรียนสอบถามว่าจะหาปลากัดป่าได้ที่ไหน จะมีคนพาไปหาได้ถึงที่ครับ เป็นปลาป่าที่สมควรไว้เลี้ยง เพื่ออนุรักษ์ครับ

จังหวัดกระบี่ เมืองหอยเก่าครับ เป้นจังหวัดที่มีปลาป่าทั้งสองชนิด คือปลาป่าอมไข่ Simplex ครับที่เป็นปลาที่หายากพอสมควรครับแต่ถ้าจะหาจริงๆก็หาได้ ส่วนมากคนไทยไม่ค่อยสนใจเลี้ยงหาได้เท่าไรส่งออกหมดครับ ระวังนะครับสักวันหนึ่งเราจะไม่ได้เห็นตัวจริงปลากัดป่าในจังหวัดกระบี่มีเกือบทุกอำเภอหาได้ใน อำเภออ่าวลึก อำเภอคลงท่อมและอำเภอปลายพระยา

จังหวัดตรัง  เป็นแหล่งปลากัดป่าที่มีความสวยงามอีกจังหวัดหนึง ที่อำเภอห้วยยอด อำเภอกันตัง และอำเภอสิเกา เฉพาะที่อำเภอห้วยยอดและกันตังเป็นปลากัดป่าที่มีความสวยงามและหาได้ไม่ยาก
      สุดท้ายจังหวัดสตูล   เป็นจังหวัดเดียวจริงๆที่ผู้เขียนยังไม่เคยไปข้อมูลปลากักยังไม่มีรายระเอียดครับถ้าผู้อ่านมีข้อมูลเกี่ยวกับปลากัดป่าสตูล โปรดกรุณาส่งข้อมูลมาทางผู้เขียนได้นะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
      ในฉบับนี้จบเรื่องปลากัดป่าภาคใต้แล้วครับ ผู้เขียนไม่ได้เป็นนักวิชาการ อาศัยว่าชอบเลี้ยง ความแตดต่างขอลปลากัดป่าในแต่ล่ะจังหวัด ของภาคใต้จะแยกให้ละเอียดว่าเป็นของจังหวัดใดนั้นลำบากครับแต่ผู้เขียนขอวิงวอนให้ นักวิชาการภาคใต้ หรือนักวิชาการทางด้านประมง โปรดช่วยกันศึกษา และบันทึกเป็นเอกสารว่าแหล่งน้ำใดมีปลากัดป่าที่เป็นเอกลักษ์ของแต่ละท้องถิ่น และแหล่งน้ำ เพื่อเป็นข้อมูลทางการศึกษา และการอนุรักษ์

 

อ้างอิงจาก AQUA  นิตยาสาร อะควา สื่อสายใยโลกใต้น้ำ Vol no.5  มกราคม  2546

 

 

 
มาตรฐานปลากัดสวยงามไทย

ปลากัดป่าบ้านแพ้ว articlebulletUp Date New Giant bettas food
bulletShop Giantbettasworld (in Jatujak)
dot
Our Shop & Services
dot
bulletBettas Wholesale Service
dot
Newsletter

dot
Giantbettasworld
Block 66-67 Larnlea Srisomlak market Jatujak Bangkok
+66861577132
Email Uncle_daeng@hotmail.com
Uncledaeng@hotmail.co.th
www.giantbettasworld.com